สำนักงาน กสทช. ผนึกหน่วยงานรัฐ-เอกชน แก้ปัญหาแอพพลิเคชั่นกระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่งเรื่องไอซีทีบรรจุวาระหาแนวทางแก้ไขเชิงบูรณาการ

   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. เตรียมส่งเรื่องให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) พิจารณาดำเนินการกรณีแอพพลิเคชั่น “ไอโชว์” ว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2544 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 หรือไม่ โดยจะส่งเรื่องให้กระทรวงไอซีทีบรรจุเป็นวาระเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

    นอกจากนี้ยังต้องมีการพิจารณาด้วยว่า กรณีนี้เข้าข่ายลามกอนาจารด้วยหรือไม่ ซึ่งการดำเนินการอยู่ในอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในส่วนมาตรการการป้องกันปัญหาในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นมาเช่นเดียวกับแอพพลิเคชั่นไอโชว์นั้นทาง สำนักงาน กสทช.ได้ขอให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) แก้ไขปัญหาในเบื้องต้นด้วยการเพิ่มข้อกำหนดในการทำสัญญากับทางผู้ผลิตเนื้อหา (content provider) ว่าหากเกิดปัญหาเช่นเดียวกับไอโชว์ หรือมีความผิดในด้านอื่น ๆ สามารถระงับการให้บริการได้เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งศาลออกมา เพื่อให้กระบวนการทำงานของทางหน่วยงานตรวจสอบสามารถทำได้เร็วขึ้น

    ทั้งนี้ในวันนี้ (26 ก.ค. 2559) สำนักงาน กสทช. ได้ประชุมร่วมกับผู้แทนจากกระทรวงไอซีที ผู้แทนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ผู้แทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และผู้แทนจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการกำกับดูแลการให้บริการที่อาจเข้าข่ายการหลอกลวงผู้ใช้บริการ หลังจากเกิดกรณีการโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นให้ความบันเทิงเพื่อซื้อไอเทมต่าง ๆ และเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง
 

Create by  - 2fellows  admin (7/30/2016 11:55:58 AM)