เลขาธิการ กสทช. เชิญ ISP ICT ปอท. ร่วมหารือเพื่อหามาตรการป้องกัน พร้อมเตือนประชาชนโอนเงินซื้อไอเทมในเกมหรือแอพพลิเคชั่นที่ให้ความบันเทิงผ่านมือถือทุกครั้งตรวจสอบวงเงินโอนให้รอบคอบ

    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ให้ความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์หรือแอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงบนมือถือ ที่ต้องใช้เงินซื้อไอเทมในแอพหรือเกม โดยตัดเงินผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการเติมเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ถือเป็นความสะดวกในการใช้งานซึ่งหากขาดความระมัดระวังก็จะทำให้ผู้ใช้งานเสียเงินจำนวนมากได้ สำนักงาน กสทช. ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ผู้แทนจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และผู้แทนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) มาร่วมหารือเพื่อหามาตรการป้องกันในเรื่องดังกล่าว ในวันอังคารที่ 26 กรกฎาคม 2559 เวลา 14.00 น. ณ สำนักงาน กสทช.

    นายฐากร กล่าวว่า ในเบื้องต้นอยากขอให้ประชาชนใช้ความรอบคอบระมัดระวังในการโอนเงินซื้อไอเทมต่างๆ ในเกม หรือแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ เพราะรูปแบบการใช้งานของไอเทมและเกมบนโทรศัพท์มือถือสมัยนี้ ถูกออกแบบให้เข้าถึงได้ง่าย ผ่านการโอนเงินจริง แต่ตัดบัญชีผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการเติมเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ผู้ใช้อาจซื้อไอเทมโดยขาดความรอบคอบ ซึ่งท้ายที่สุดต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก ขณะที่ผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันก็มีอายุน้อยลง ดังนั้นการใช้ความรอบคอบในการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยป้องกันการสูญเสียเงินได้ 


 

Create by  - 2fellows  admin (7/25/2016 1:29:17 PM)