การแถลงข่าวมาตรการการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือช่วงโควิด-19

วันที่ 20 เม.ย. 2563 เวลา 14.30 น. ณ อาคารหอประชุม ชั้น 1 สำนักงาน กสทช.
1. ก่อนหน้านี้ รัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ร่วมกันดำเนินโครงการเพิ่มเน็ตมือถือ 10 GB และอัพสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เพื่อสนับสนุนนโยบาย Work from Home ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำงานอยู่บ้านโดยมีบริการโทรคมนาคมรองรับการทำงาน การใช้ชีวิต โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน และใช้ชีวิตอยู่ในเมือง .จบโครงการคาดว่าจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 20 ล้านเบอร์
2. ในคราวนี้รัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงินซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้
โครงการนี้ รัฐบาล กสทช. และค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 โดยเป็นโครงการ เปิดให้ประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาที ทุกเครือข่าย 
โดยประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 - 15 พ.ค. 2563 ด้วยการ กด * 170 * ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ใช้ลงทะเบียนซิม จากนั้น กด # แล้วกดโทรออก
ประชาชนสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับ SMS ยืนยัน โดยมีระยะเวลาการใช้งานได้ 45 วัน
ผู้ได้รับสิทธิ์ 
*สิทธิ์นี้สำหรับประชาชนคนไทยทุกคน 
**1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย (ได้รับทุกค่าย) ยกตัวอย่างเช่น มีถือ 3 ค่าย 3 เบอร์ ได้รับทั้ง 3 เบอร์ 
***นิติบุคคลไม่ได้รับสิทธิ์
3. คาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธ์ตามโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านเบอร์

Create by  - กัญยาณี  กล้วยเลี้ยง (4/20/2020 4:03:33 PM)