การสัมมนาการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพและความเข้มแข็งของประชาชนในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากสื่อดิจิทัลผ่านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (Digital Inclusion)

          วันที่ 13-14  ธันวาคม 2568 สำนักรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (รท.) และสำนักรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (บส.) ร่วมกันจัดการสัมมนาการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพและความเข้มแข็งของประชาชนในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากสื่อดิจิทัลผ่านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (Digital Inclusion) ณ โรงแรมสยามริเวอร์รีสอร์ท จังหวัดชัยภูมิ โดยการสัมมนาดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาความรู้และทักษะของประชาชนในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารผ่านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม อย่างมีประสิทธิภาพ และรู้เท่าทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งมีประชาชนในกลุ่มของคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เข้าร่วมจำนวน 70 คน โดยมีนางรุ่งนภา ทองรักน้อย พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชัยภูมิ กล่าวให้การต้อนรับ
          ในการนี้ ได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ กสทช. ด้านกิจการโทรคมนาคมบรรยายพิเศษ เรื่อง “กิจการโทรคมนาคมไทยสำหรับทุกคน” และนายต่อพงศ์ เสลานนท์ กสทช. ด้านการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ กล่าวเปิดและบรรยายพิเศษ เรื่อง “Digital Inclusion สิทธิของทุกคนในการเข้าถึงดิจิทัลผ่านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม” นอกจากนี้ ยังมีการจัดเสวนา เรื่อง “การขับเคลื่อนการเข้าถึงดิจิทัลของคนทุกคน กับแนวคิด Inclusive Design และ Assistive Technology” โดยผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ดร.ตรี บุญเจือ ผู้อำนวยการสำนัก รท. คุณณัฐภัทร ทวีกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายดูแลพนักงานคนพิการ บริษัท Vulcan Coalition ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท iApp Technology จำกัด และนายกสมาคมผู้ประกอบการปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIEAT) คุณวิทยุต บุนนาค นายกสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย และคุณหัตถวดี นิลลออ ผู้ช่วยเลขานุการประจำ กสทช. ต่อพงศ์ เสลานนท์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา
          สำนักงาน กสทช. มุ่งมั่นที่จะดำเนินการสนับสนุน และส่งเสริมสิทธิเสรีภาพและความเข้มแข็งของประชาชนในกลุ่มของคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ในการเข้าถึงหรือรับรู้และใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารผ่านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ด้วยเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวก (Assistive Technology) ที่ออกแบบสำหรับทุกคน (Inclusive Design) ให้สอดคล้องและเท่าทันในยุคดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียมและต่อเนื่อง
 

สร้างโดย  -   (17/12/2568 10:34:10)

Download

Page views: 59