สำนักงาน กสทช. จับมือ สตช. และโอเปอเรเตอร์ 3 ค่ายใหญ่เปิดให้บริการฝากบ้านผ่านมือถือครั้งแรกของประเทศไทย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดให้บริการแอพพลิเคชั่น “ตู้แดงออนไลน์” เพื่อเป็นช่องทางในการแจ้งฝากบ้านและทรัพย์สินของประชาชนในช่วงวันหยุดที่ไม่อยู่บ้านไว้กับตำรวจผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเริ่มต้นการใช้งานประชาชนต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นตู้แดงออนไลน์ซึ่งขณะนี้มีให้บริการในระบบแอนดรอยด์จากเพลย์สโตร์ และในระบบ iOS ที่จะให้บริการเร็วๆ นี้ มาติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือ จากนั้นลงทะเบียนโดยถ่ายรูปบัตรประชาชนของเจ้าของบ้าน ทะเบียนบ้าน และถ่ายรูปบ้านที่จะฝากผ่านโทรศัพท์มือถือ และหมายเลขโทรศัพท์ระบบรายเดือนหรือเติมเงินที่ลงทะเบียนแล้วเพื่อใช้ในการรับรหัส One Time Password (OTP) ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ผู้จัดการระบบเพื่อกรองข้อมูลที่ถูกต้องว่าเป็นเจ้าของบ้านจริงหรือไม่ เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยท่านเจ้าของบ้านจะได้ SMS ตอบรับการลงทะเบียน ซึ่งหมายถึงบ้านของท่านได้ฝากไว้กับตำรวจเรียบร้อยแล้ว โดยการลงทะเบียนนี้ผู้ที่จะทราบรายละเอียดเรื่องการฝากบ้านของท่านมีแค่ท่านและเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่รับผิดชอบเท่านั้น บุคคลอื่นไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เพื่อความมั่นใจและปลอดภัย
     สำหรับการใช้งาน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจออกปฏิบัติงานตรวจตรายังบ้านที่ฝากไว้แล้ว จะมีการแจ้งผลการปฏิบัติงานให้เจ้าบ้านทราบผ่านแอฟฟลิเคชั่นตู้แดงออนไลน์ของเจ้าบ้านโดนตรง โดยการรายงานจะมีการถ่ายภาพบ้านเพื่อให้เจ้าบ้านได้เห็น ณ เวลาการเข้าตรวจจริงประกอบด้วย ทำให้เจ้าของบ้านสามารถดูรูปบ้านของท่านผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้ทันที หากดูรูปถ่ายแล้วพบว่ามีความผิดปกติ สามารถแจ้งเหตุ แจ้งความผ่านแอพมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที พร้อมทั้งสามารถดูรายงานผลการแจ้งความได้ นอกจากนั้นยังสามารถดูสถานะปัจจุบันและสถานะย้อนหลังของบ้าน สามารถดูข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจที่ออกตรวจ รวมถึงรายงานการเข้าตรวจบ้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจย้อนหลังได้อีกด้วย
     นายฐากร ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า โครงการตู้แดงออนไลน์นี้เป็นการนำเอาเทคโนโลยีสื่อสารมาพัฒนาผ่านระบบ 3G เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจของ สตช. โดยถูกออกแบบมาให้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสำหรับประชาชน และสำหรับโทรศัพท์มือถือของเจ้าหน้าที่สายตรวจที่ต้องเข้าตรวจตามบ้าน และออกแบบเป็นเว็บมาให้ใช้กับเครื่องเดสก์ท็อปของสถานีตำรวจในสังกัดตำรวจนครบาลกว่า 88 สถานี ที่ติดตั้งเว็บแอพพลิเคชั่นตู้แดงออนไลน์นี้ไว้ โดยเครื่องเดสก์ท็อปนี้ก็สามารถเข้าสู่ระบบ จัดการข้อมูลกลาง จัดตารางการออกตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จัดการการแจ้งความจากภาพ จัดการข่าวสารถึงประชาชน ออกรายงานตามสิทธิการเข้าถึงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รายงานผลการปฏิบัติงานการออกตรวจตู้แดงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รายงานการปฏิบัติงานการออกตรวจตู้แดงรายสถานีตำรวจ รายงานผลการปฏิบัติงานการออกตรวจตู้แดงรายพื้นที่ รายงานผลการปฏิบัติงานการออกตรวจตู้แดงในภาพรวม รายงานการแจ้งความจากภาพ รายงานการใช้งานเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ทั้งนี้ การดำเนินการให้บริการตามโครงการตู้แดงออนไลน์ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากโอเปอเรเตอร์เจ้าใหญ่ทั้ง 3 ได้แก่ AIS DTAC TRUE ในการสนับสนุนเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและซิมการ์ดพร้อมแพ็คเก็ตอินเทอร์เน็ตรายเดือนจำนวน 450 ชุด ในการปฏิบัติงานให้กับตำรวจในครั้งนี้                                                                    
      “ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะได้รับประโยชน์จากการใช้แอพพลิเคชั่น“ตู้แดงออนไลน์”ในการป้องกันและดูแลคุ้มครองบ้านพักอาศัยขณะที่ท่านไม่อยู่บ้าน ถือได้ว่าเป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในการดูแลสังคมและคุ้มครองประชาชน ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ผลักดันการใช้โครงสร้างเทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อรับใช้สังคม เพราะเชื่อว่าสังคมจะปลอดภัย เมื่อพวกเราใส่ใจร่วมดูแล”

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Download

Create by  - 2fellows  admin (3/9/2016 12:15:57 PM)